Search
Tuesday 17 October 2017
  • :
  • :

Viêm xoang không trừ lứa tuổi nào

Viêm xoang không trừ lứa tuổi nào

Bệnh viêm mũi xoang gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Biểu hiện của bệnh gồm: chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt…

Dấu hiệu của bệnh

Viêm xoang không trừ lứa tuổi nào

Viêm xoang ở trẻ nhỏ

Chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt và có thể kèm theo mất khứu giác, ho, sốt và mệt mỏi. Viêm mũi xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang. Viêm mũi xoang được chia ra nhiều cấp độ gồm: viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang bán cấp, viêm mũi xoang mãn tính…

Mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm mũi xoang. Khi thời tiết giao mùa, nhiều người ở các lứa tuổi bị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang rất nhiều.

Viêm mũi xoang cấp là những viêm mũi xoang diễn biến thường gặp từ 10 đến 14 ngày và thời gian tối đa là 4 tuần. Bán cấp diễn biến từ 4 đến 8 tuần và viêm mũi xoang mãn tính là kéo dài trên 8 tuần.

Đối với các viêm xoang đều có nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Nếu không phải viêm đặc hiệu thì tất cả viêm mũi xoang nói chung đều gây ra viêm toàn bộ hệ thống các xoang trong hệ thống xoang mặt chỉ trừ những trường hợp đặc biệt như: viêm xoang do nấm, viêm xoang do răng có thể khu trú ở một xoang đơn độc..
Khi mới bị bệnh, phải điều trị ngay, dứt điểm tránh xảy ra biến chứng sẽ rất nguy hiểm tại vùng tai, thanh quản và viêm phế quản. Biến chứng xa hơn là gây viêm nhiễm ổ mắt và có thể gây ra viêm não, viêm màng não.

Phẫu thuật điều trị chỉ thành công 50%, còn lại nhờ chăm sóc.

Việc điều trị bệnh viêm mũi xoang luôn là một thách thức bởi khí hậu ở Việt Nam ngày càng khắc nghiệt, môi trường ngày càng ô nhiễm. Do đó, viêm mũi xoang cũng trở nên khó điều trị, dễ bị tái phát trở lại hoặc điều trị gặp khó khăn.

Theo các phác đồ mới nhất, liệu trình kháng sinh điều trị đối với các viêm mũi xoang do vi khuẩn thường kéo dài. Lý do là nhiều người bệnh thường không dùng đủ liều lượng thuốc hay liệu trình điều trị. Họ chỉ mới uống thuốc vài ngày thấy bệnh tạm lui nên thôi nhưng họ không biết rằng bệnh sẽ tái phát vào thời gian sau đó.

Có 2 cách điều trị bệnh viêm mũi xoang là điều trị tại chỗ và toàn thân. Trong đó, điều trị toàn thân có thể dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, loãng nhầy. Còn điều trị tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng, đó là người bệnh phải biết cách vệ sinh mũi họng tốt để dẫn lưu toàn bộ dịch tiết trong xoang và hốc mũi. Sau đó mới có thể dùng được các thuốc kháng sinh tại chỗ.

Đối với viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn: nếu bệnh nhân tuân thủ theo bác sĩ, bệnh dứt điểm các đợt viêm nhiễm hoàn toàn. Còn nếu bệnh nhân không điều trị cẩn thận cũng như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bệnh sẽ tái phát.

Viêm xoang nên ăn nhiều rau xanh

Về chế độ dinh dưỡng, việc ăn uống không có gì phải kiêng khem nhiều trong giai đoạn bị viêm mũi xoang. Tuy nhiên, người bị viêm xoang nên ăn nhiều rau xanh, ăn đẩy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt uống nhiều nước để làm cho quá tình tiết nhầy được dễ dàng tránh nguy cơ viêm mũi xoang. Trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi thời tiết thay đổi, người già phải ăn mặc đủ ấm, tránh ra ngoài từ lúc trời còn quá sớm hoặc ra ngoài lúc trời khuya khi nhiệt độ xuống thấp.

Đánh giá: Viêm xoang không trừ lứa tuổi nào 0.00 / 0 đánh giá


Trung tâm thảo dược gia truyền Doctor Ninh xin trân trọng gửi tới quý khách hàng lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc, xin chân thành cảm ơn các quý khách hàng ở nhiều địa phương trong TP HCM, Hà Nội và khắp các tỉnh thành khác đã mua dùng sản phẩm, yêu quý, tin cậy đến với thảo dược Doctor Ninh của chúng tôi trong thời gian qua.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *